มหาวิทยาลัยมีโรงอาหารให้บริการในหลายพื้นที่ เพื่อรองรับความต้องการของนักศึกษา บุคลากรและประชาชนทั่วไป ที่จำหน่ายอาหารที่มีความหลากหลายตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค
มหาวิทยาลัยมีโรงอาหารให้บริการในหลายพื้นที่ เพื่อรองรับความต้องการของนักศึกษา บุคลากรและประชาชนทั่วไป ที่จำหน่ายอาหารที่มีความหลากหลายตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค
โรงอาหารมหาวิทยาลัยมหิดล
มหาวิทยาลัยให้ความสำคัญต่อการเข้าถึงอาหารที่มีคุณภาพ มีคุณค่าทางโภชนาการ และมีราคาที่เหมาะสม โดยมีคณะกรรมการซึ่งแต่งตั้งโดยมหาวิทยาลัย ประกอบด้วย กองกายภาพและสิ่งแวดล้อม กองคลัง กองกฎหมาย ศูนย์บริหารสินทรัพย์ ทำหน้าที่กำกับดูแลร้านค้าในด้านราคาอาหาร คุณภาพ รวมถึงคุณค่าทางโภชนาการ สำหรับเมนูอาหารราคาเริ่มต้นที่ทุกร้านต้องมี คือราคา 35 บาท โดยมีปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้นักศึกษาและบุคลากรสามารถเข้าถึงอาหารได้ในราคาขั้นต่ำ การปรับราคาอาหารจะต้องผ่านคณะกรรมการพิจารณาเหตุผลความจำเป็น ความเหมาะสมรวมถึงสภาวะเศรษฐกิจในช่วงเวลานั้นๆ นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังมีนโยบายส่งเสริมการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ และปลอดภัย ถูกหลักโภชนาการ และการเป็นโรงอาหารต้นแบบลดการบริโภคโซเดียม (Healthy University: Low Sodium Policy) มีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการบริโภคเพื่อสุขภาพที่ดี เช่น เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูมังสวิรัติประจำเดือน และสนับสนุนผลิตภัณฑ์สินค้าจากเกษตรกรชุมชน เกษตรอินทรีย์
ภายในมหาวิทยาลัยมีโรงอาหารให้บริการในหลายพื้นที่ เพื่อรองรับความต้องการของนักศึกษา บุคลากรและประชาชนทั่วไป ที่จำหน่ายทั้งอาหารคาวและหวาน อาหารมังสวิรัติ และอาหารอิสลาม ซึ่งร้านอาหารทุกร้านผ่านการคัดเลือกมาอย่างพิถีพิถัน มีเมนูราคาประหยัด โดยผู้ประกอบการจะต้องผ่านการอบรมและตรวจเช็คอย่างเข้มงวดตามมาตรฐานของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ผู้ที่มีส่วนสัมผัสอาหารต้องได้รับการตรวจสุขภาพประจำทุกปี และแต่ละร้านอาหารจะต้องได้รับการสุ่มตรวจตัวอย่างอาหารเพื่อหาสารปนเปื้อนตามเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุขในโครงการอาหารปลอดภัย นอกจากนี้ผู้ประกอบการร้านค้าทั้งหมดจะได้รับการฝึกอบรมและให้ความรู้ในเรื่องสุขอนามัย เป็นประจำทุกปี และมีการตรวจสอบจากคณะกรรมการตามเกณฑ์มาตรฐานการให้บริการ เช่น ร้านค้าต้องเปิด-ปิดตามเวลา มีการคำนึงถึงเรื่องสิ่งแวดล้อม ความสะอาด และจำหน่ายอาหารตามราคาที่กำหนด เป็นต้น ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าอาหารที่จัดจำหน่ายในศูนย์อาหารแห่งนี้จะปลอดภัย ถูกสุขลักษณะ และดีต่อสุขภาพ
วิทยาเขตศาลายา มีโรงอาหารให้บริการ ดังนี้
และร้านต้นกล้าฟ้าใส เป็นร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่นำเสนออาการจากพืช (Plant-based diet) เป็นหลัก
นอกจากนี้ยังมีร้านจำหน่ายผักปลอดสารพิษ "แปลงผักป้ารำพึง" โดยเกษตรกร ในราคาย่อมเยาว์ ซึ่งเป็นความร่วมมือของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรแปรรูปสมุนไพรศาลายา ร่วมกับอำเภอพุทธมณฑลและมหาวิทยาลัยมหิดล ภายใต้แนวคิดการพัฒนาพื้นที่ของมหาวิทยาลัยให้เกิดประโยชน์สูงสุด ใช้พื้นที่ประมาณ 4 ไร่ บริเวณด้านข้างคณะเทคนิคการแพทย์ เพื่อการปลูกผักปลอดภัยจากสารพิษ ผลิตผักที่มีคุณภาพ สด สะอาด ปลอดภัย สร้างอาชีพให้แก่ชุมชน
วิทยาเขตอื่น
นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งมีความโดดเด่นด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ มีสถาบันหรือศูนย์ที่มีภารกิจส่งเสริมสุขภาพและโภชนาการที่ดีของคนไทยและประชาคมโลก ที่สร้างความมั่นคงทางอาหาร ยุติความหิวโหย ยกระดับโภชนาการ และส่งเสริมเกษตรกรรมที่ยั่งยืน ตามเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนเป้าหมายที่ 2 ได้แก่
-