นวัตกรชุมชน นวัตกรรมอาหารไทยโบราณ มณฑลนครชัยศรี
นวัตกรชุมชน นวัตกรรมอาหารไทยโบราณ มณฑลนครชัยศรี
ความสำคัญของโครงการ
วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป ทำให้เกิดการสูญหายของภูมิปัญญาอาหารท้องถิ่น ซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อน และสร้างความตระหนัก และกังวลใจกับคนในชุมชน โครงการวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายสำคัญเพื่ออนุรักษ์และถ่ายทอดมรดกทางภูมิปัญญาด้านอาหารของชุมชนในมณฑลนครชัยศรี ผ่านการสร้างและนำใช้นวัตกรรมชุดตำรับอาหารไทยโบราณ-มรดกทางวัฒนธรรมที่ล้ำค่าสู่ความยั่งยืน นอกจากการสืบสานองค์ความรู้วัฒนธรรมอาหารท้องถิ่น ทีมวิจัยยังมีเป้าหมายสำคัญในการเพิ่มมูลค่าตำรับอาหารไทยโบราณเพื่อการจัดจำหน่ายโดยมีผู้ดำเนินการหลักที่สำคัญคือ นวัตกรชุมชน ที่มีความรู้ ความสามารถในการนำใช้และถ่ายทอดนวัตกรรมสู่คนในชุมชนได้อย่างเหมาะสมการวิจัยเป็นรูปแบบบูรณาการที่เน้นการมีส่วนร่วมของชุมชนและกลุ่มภาคีเครือข่ายประกอบด้วยทีมนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยในพื้นที่ชุมชน นำทีมโดยคณาจารย์จาก มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ ซึ่งทีมวิจัยประกอบไปด้วยคณาจารย์และผู้เชี่ยวชาญ ในหลากหลายสาขาที่ร่วมทำงานกันแบบบูรณาการศาสตร์ คือ คณะสาธารณสุขศาสตร์ ศิลปศาสตร์ สถาปัตยกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์อาหาร และวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่เพื่อทำวิจัยร่วมกับ ภาคีเครือข่ายในชุมชน ซึ่งประกอบด้วย นายกองค์การบริหารส่วนตำบล นักวิชาการพัฒนาชุมชน แกนนำชุมชน ข้าราชการครูชุมชน สมาชิกชมรมผู้สูงอายุ สภาเด็กและเยาวชน ตลอดจนภาคีเครือข่ายภาคเอกชน เช่น เครือข่ายตลาดอินทรีย์สุขใจ สวนสามพราน
วัตถุประสงค์ของโครงการ
การดำเนินกิจกรรม
ระยะเวลา : ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน 2565 ถึงวันที่ 17 เมษายน 2566
ผลการดำเนินงาน
1. ตารางเปรียบเทียบแผนการดำเนินงานตามสัญญากับผลการดำเนินงานที่เกิดขึ้นจริง
2. ข้อค้นพบสำคัญที่ได้จากงานวิจัย รวมทั้งแนวทางการนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์
3. แนวทางการติดตามผลและธำรงรักษาพัฒนาการที่เกิดขึ้น ให้คงอยู่ต่อไป (Exit strategy)
4. การต่อยอดการวิจัยเพื่อนำสู่การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม/สุขภาพ
ผลกระทบในระดับชุมชน
จากการดูงานการท่องเที่ยว และสรุปบทเรียนที่ได้รับ ชี้ให้เห็นว่าโครงการวิจัยนวัตกรรมอาหารไทยโบราณนี้ สามารถปลุกพลังความคิดในการรื้อฟื้นวัฒนธรรมด้านอาหาร และสามารถนำไปต่อยอดการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพแบบบูรณาการ ซึ่งจะสามารถกระจายรายได้และยกระดับเศรษฐกิจฐานรากของชุมชนอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน
-