มหาวิทยาลัยเด็กประเทศไทย ณ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล (TCU@MU)
โครงการ “มหาวิทยาลัยเด็ก ประเทศไทย” จัดตั้งขึ้นตามแนวพระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยดำเนินการภายใต้ความร่วมมือของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) และมหาวิทยาลัยเครือข่าย เช่น มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อสร้างความสนใจและส่งเสริมการเรียนรู้ของเยาวชน ผ่านกิจกรรมการทดลองในมหาวิทยาลัยให้แก่เยาวชนในระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาได้สนุกกับวิทยาศาสตร์ โดยมีอาจารย์ นักวิจัย และ นักศึกษาระดับปริญญาตรี โท และเอก เป็นพี่เลี้ยงคอยดูแลให้คำแนะนำในการทำกิจกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี อันเป็นการวางรากฐานที่ดีให้นักเรียนไทยได้ฝึกฝนกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ผ่านการลงมือทำการทดลองที่ท้าทายและน่าสนใจด้วยตัวเอง เพื่อให้นักเรียนเหล่านี้เติบโตไปเป็นนักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย รวมทั้งแพทย์ และวิศวกร ที่มีความรักในวิทยาศาสตร์ และขับเคลื่อนความก้าวหน้าของเศรษฐกิจและสังคมไทยต่อไปในอนาคต
การดำเนินงานโครงการมหาวิทยาลัยเด็ก ประเทศไทย เริ่มตั้งแต่ พ.ศ. 2554 จนถึงปัจจุบัน ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานร่วมและมหาวิทยาลัยเครือข่าย รวม 21 แห่ง กระจายทั่วประเทศ โดยแต่ละหน่วยงานจัดกิจกรรม
การทดลองให้เด็กและเยาวขนในพื้นที่ของแต่ละหน่วยงาน ประกอบด้วย
- ภาคกลาง จำนวน 11 หน่วยงาน ได้แก่
- สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
- สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.)
- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
- มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
- มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
- มหาวิทยาลัยมหิดล
- มหาวิทยาลัยศิลปากร
- มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
- มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
- สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
- มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
- ภาคตะวันออก จำนวน 3 หน่วยงาน ได้แก่
- มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์
- มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี
- มหาวิทยาลัยบูรพา
- ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 3 หน่วยงาน ได้แก่
- มหาวิทยาลัยขอนแก่น
- มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
- มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
- ภาคเหนือ จำนวน 2 หน่วยงาน ได้แก่
- มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
- มหาวิทยาลัยพะเยา
- ภาคใต้ จำนวน 2 หน่วยงาน ได้แก่
- มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
- มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “มหาวิทยาลัยเด็ก ประเทศไทย” ที่จัดกิจกรรมมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะยกมาเล่าให้ฟังบางส่วนของกิจกรรมที่น่าตื่นเต้น ตัวอย่างเช่น

ภาพกิจกรรม “โค้ดกับคิดส์ @วิทย์มหิดล”
https://science.mahidol.ac.th/sdgs/4-053/

ภาพกิจกรรม “หายวับไปกับใคร”
https://science.mahidol.ac.th/sdgs/4-054/
และยังมีกิจกรรมที่คณะวิทยาศาสตร์ประทับใจ และเป็นประสบการณ์ที่ดี ได้แก่กิจกรรมตอน
“มาสนุกกับเคมีกันเถอะ”
ที่จัดขึ้นเมื่อ 14 พฤศจิกายน 2567 ที่ผ่านมา ส่งเสริมการเรียนรู้และสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนวิทยาศาสตร์ให้กับนักเรียนโรงเรียนเศรษฐเสถียร ในพระราชูปถัมภ์ ซึ่งเป็นผู้พิการทางการได้ยิน จำนวนกว่า 40 คน ผ่านการสนุกกับการทดลองทางเคมีที่น่าตื่นตาตื่นใจ อาทิ เลเซอร์กับลูกโป่ง สีจากธรรมชาติ ความงามของเปลวเพลิง ขมิ้นเรืองแสง สารเรืองแสง เปลวไฟใน CO2 ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของวิทยากร นำทีมโดย รองศาสตราจารย์ ดร.เทียนทอง ทองพันชั่ง หัวหน้าภาควิชาเคมี และพี่เลี้ยงนักศึกษาภาควิชาเคมี




จนปีปัจจุบัน พ.ศ. 2568 ครบรอบ 12 ปี โครงการฯ คณะวิทยาศาสตร์ ได้ดำเนินการจัดกิจกรรม:
สนุกคิด นักวิทยาศาสตร์ตัวน้อย” เสริมสร้างแรงบันดาลใจทางวิทยาศาสตร์ผ่าน 3 กิจกรรมและการทดลองแสนสนุก ได้แก่ กิจกรรมเคมี: นักวิทย์ตัวน้อย ตอน การแข่ง Slime Challenges, กิจกรรมคณิตศาสตร์: นักวิทย์ตัวน้อย ตอน รับรู้ทางตา ค้นหาความเชื่อมโยง, กิจกรรมฟิสิกส์: นักวิทย์ตัวน้อย ตอน ประชันรถเฟือง สไตล์เด็กวิทย์
โดยมีนักเรียนชั้นประถมศึกษาชั้นปีที่ 5 – 6 พร้อมด้วยผู้ปกครอง เข้าร่วมกิจกรรมทั้ง 3 กิจกรรม มากกว่า 250 คน
ณ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล



