ประกาศมหาวิทยาลัยมหิดล เรื่อง นโยบายการเรียนรู้ตลอดชีวิต (Lifelong Learning Policy) พ.ศ. 2566

มหาวิทยาลัยมหิดลมีนโยบายที่จะผลักดันการพัฒนาอย่างยั่งยืน ตามเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainable Development Goals) ทั้ง 17 ประการ โดยมุ่งเน้นเป้าหมายที่ 4 สร้างหลักประกันว่าทุกคนมีการศึกษาที่มีคุณภาพอย่างครอบคลุมและเท่าเทียม และสนับสนุนโอกาสในการเรียนรู้ตลอดชีวิต (Ensure inclusive and equitable quality education and promote lifelong learning opportunities for all) เพื่อสนับสนุนให้มีความเท่าเทียมและช่วยเหลือนักศึกษาที่ด้อยโอกาสโดยเฉพาะด้านความพิการและฐานะทางครอบครัว รวมถึงสนับสนุนให้ทุกคนได้รับโอกาสทางการศึกษาโดยไม่เลือกปฏิบัติทั้งทางตรงหรือทางอ้อม ในด้านเชื้อชาติ ศาสนา ความพิการ ถิ่นกำเนิด และเพศสภาพ จึงกำหนดนโยบายด้านการเรียนรู้ตลอดชีวิต (Lifelong Learning Policy) ดังนี้

1. มหาวิทยาลัยมหิดลสนับสนุนและสร้างโอกาสในการเรียนรู้ตลอดชีวิต โดยมีการให้บริการวิชาการและทรัพยากรทางการศึกษาที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ไม่ว่าจะเป็นบุคลากรและนักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล หรือบุคคลภายนอก โดยสนับสนุนให้มีความเท่าเทียม และช่วยเหลือนักศึกษาที่ด้อยโอกาส โดยเฉพาะด้านความพิการ และฐานะทางครอบครัว สนับสนุนให้ทุกคนได้รับโอกาสทางการศึกษาโดยไม่เลือกปฏิบัติทั้งทางตรงหรือทางอ้อม ทั้งด้านเชื้อชาติ ศาสนา ความพิการ ถิ่นกำเนิด และเพศสภาพ ซึ่งมหาวิทยาลัยมหิดลได้จัดทำระบบ Mahidol University Extension (MUx) เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้นอกห้องเรียนที่ตอบสนองต่อความต้องการของผู้เรียน ให้สามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลการเรียนรู้ได้ทุกที่ ทุกเวลา และเข้าถึงได้ง่าย รวมทั้งให้บริการหอสมุด ศูนย์การเรียนรู้ และอุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ

2. มหาวิทยาลัยมหิดลส่งเสริมและสนับสนุนให้ทุกส่วนงานนําเทคโนโลยีการศึกษาและ e-Learning มาใช้ในการจัดการเรียนการสอนยุคใหม่ในศตวรรษที่ 21 โดยมหาวิทยาลัยมหิดลได้พัฒนารูปแบบการเรียนแบบยืดหยุ่น (Flexible Education) ที่เปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้บริหารการเรียนตามศักยภาพ โดยไม่เลือกปฏิบัติทั้งทางตรงหรือทางอ้อม ในด้านเชื้อชาติ ศาสนา ความพิการ ถิ่นกำเนิด และเพศสภาพ สามารถเทียบโอน และเก็บสะสมหน่วยกิตไว้ในคลังหน่วยกิตของมหาวิทยาลัยมหิดลได้ อีกทั้งยังส่งเสริมการพัฒนาเนื้อหาบทเรียนออนไลน์แบบ Micro-credential ที่สามารถเก็บสะสมผลการเรียนในระบบคลังหน่วยกิต