ประกาศมหาวิทยาลัยมหิดล เรื่อง นโยบายส่งเสริมการจัดซื้อจัดจ้างที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 2566

มหาวิทยาลัยมหิดลมีนโยบายขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยมหิดลสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน (Mahidol University Sustainability Action) ตาม 17 เป้าหมายของการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals : SDGs) ซึ่งมหาวิทยาลัยไต้ตระหนักถึงความสำคัญเกี่ยวกับการลดการใช้พลังงาน และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เพื่อเป็นการสร้างหลักประกันให้มีรูปแบบการผลิตและการบริโภคที่ยั่งยืน (Ensure sustainable consumption and production patterns) มีเป้าประสงค์ที่ครอบคลุมประเด็น การจัดการและการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ลดการปล่อยสารเคมีและของเสียเป็นพิษออกสู่ธรรมชาติและจัดการอย่างถูกต้อง ลดของเสียโดยกระบวนการ reuse และ recycle ส่งเสริมการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐอย่างยั่งยืน สอดคล้องกับการจัดซื้อจัดจ้างสินค้าและบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยมีรายละเอียดกำหนดไว้ดังนี้

1. ส่งเสริมให้มีการจัดซื้อจัดจ้างโดยคำนึงถึงประสิทธิภาพการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

2. ส่งเสริมสินค้าและบริการมีแนวปฏิบัติด้านสิ่งแวดล้อมที่ดี ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมตลอดวัฏจักรชีวิตโดยพิจารณาตั้งแต่การได้มาซึ่งวัตถุดิบ การผลิต การขนส่ง การใช้งาน และการกำจัดซาก

3. สนับสนุนการใช้ผลิตภัณฑ์และบริการที่ได้รับการรับรองฉลากมาตรฐานสิ่งแวดล้อม เช่น ฉลากเขียว ฉลากคาร์บอนฟุตปริ้นท์ ฉลากใบไม้เขียว ฉลากเบอร์ 5 เป็นต้น หรือผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานเพื่อเพิ่มอายุการใช้งาน ลดการใช้ทรัพยากรและปริมาณของเสียที่จะเกิดขึ้น

4. ส่งเสริมการคัดเลือกผู้ขายและผู้ให้บริการที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสิ่งแวดล้อมเป็นอันดับแรก เช่น มาตรฐาน ISO 14001 เป็นต้น

5. ส่งเสริมขั้นตอนและวิธีการจัดซื้อ/จัดจ้าง ที่เป็นธรรมและให้ความเสมอภาคกับทุกองค์กร

6. ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของทุกส่วนงานให้มีการจัดซื้อจัดจ้างสินค้าหรือบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของสินค้าที่จัดซื้อทั้งหมด