นโยบายการปรับปรุงหรือก่อสร้างอาคารประหยัดพลังงาน พ.ศ. 2564
                        มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ดำเนินการขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน (Mahidol University Sustainability Action) ตาม 17 เป้าหมายของการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainable Development Goals : 17 SDGs) มหาวิทยาลัยจึงได้กำหนดนโยบายการปรับปรุงหรือก่อสร้างอาคารประหยัดพลังงาน เพื่อส่งเสริมและเป็นแนวทางให้ส่วนงานภายในมหาวิทยาลัยมหิดล ใช้พลังงานและทรัพยากรธรรมชาติอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุด และไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ดังนี้

• ส่งเสริมการวางแผนและควบคุมการใช้พลังงานภายในอาคารอย่างเต็มประสิทธิภาพ คุ้มค่า และเกิดประโยชน์สูงสุด
  • ส่งเสริมการออกแบบอาคาร ปรับปรุงหรือก่อสร้างอาคาร ที่ประหยัดพลังงาน อาคารคาร์บอนต่ำ ลดการใช้ทรัพยากร ตลอดจนการเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ก่อสร้าง Recycle และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่น ฉลากเขียว ฉลากเบอร์ 5 เป็นต้น
  • ออกแบบอาคารโดยคำนึงถึงปัจจัยทิศทางลมและแสงแดด
  • ส่งเสริมการปลูกพืชพันธุ์ท้องถิ่นและการจัดสภาพภูมิประเทศให้เหมาะสมกับอาคาร เช่น การปลูกต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงาและลดความร้อน
  • สนับสนุนอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน การปฏิบัติตามกฎกระทรวงและกฎหมายว่าด้วยการออกแบบอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน และเกณฑ์การประเมินอาคารเขียวภาครัฐ กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ TREES (Thai’s Rating of Energy and Environmental Sustainability) สถาบันอาคารเขียวไทย