นโยบายส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานมหาวิทยาลัยมหิดล พ.ศ. 2564
                        มหาวิทยาลัยมหิดล สังกัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นอาคารควบคุมตามพระราชกฤษฎีกากำหนดอาคารควบคุม พ.ศ. 2538 ซึ่งต้องปฏิบัติตามพระราชบัญญัติการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2550 โดยนำระบบการจัดการพลังงานมาใช้ในหน่วยงาน เพื่อลดการใช้พลังงานสิ้นเปลืองและลดภาระการนำเข้าพลังงานของประเทศ ซึ่งช่วยส่งเสริมการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการใช้พลังงานอย่างยั่งยืน ดังนี้

• ดำเนินการและพัฒนาระบบการจัดการพลังงานอย่างเหมาะสม โดยกำหนดให้การอนุรักษ์พลังงานเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินงานของหน่วยงานสอดคล้องกับกฎหมายและข้อกำหนดต่าง ๆ ของการอนุรักษ์พลังงาน
  • ดำเนินการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้ทรัพยากรพลังงานขององค์กรอย่างต่อเนื่องและเหมาะสมกับการทำงาน โดยให้ความสำคัญต่อเทคโนโลยีที่ใช้พลังงานสะอาดและแนวทางการปฏิบัติงานที่เกิดประสิทธิภาพสูงสุด
  • กำหนดแผนและเป้าหมายการอนุรักษ์พลังงานอย่างเหมาะสมในแต่ละปี และสื่อสารให้นักศึกษาและบุคลากรทุกคนเข้าใจและปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง
  • การอนุรักษ์พลังงานเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของผู้บริหารทุกระดับรวมถึงนักศึกษาและบุคลากรทุกคน ที่จะต้องให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด เพื่อให้การติดตามตรวจสอบและรายงานผลต่อคณะทำงานด้านการจัดการพลังงานเป็นไปตามแผนที่ระบุไว้
  • สนับสนุนทรัพยากรด้านบุคลากร งบประมาณ เวลาในการทำงาน การฝึกอบรม การมีส่วนร่วมในการนำเสนอข้อคิดเห็น เทคโนโลยีที่ใช้พลังงานสะอาดและอื่น ๆ ที่จำเป็น เพื่อพัฒนาการดำเนินงานด้านการอนุรักษ์พลังงานอย่างยืน
  • ผู้บริหารและคณะกรรมการด้านการจัดการพลังงานจะทบทวนและปรับปรุงนโยบาย เป้าหมายและแผนการดำเนินงานด้านพลังงานทุกปี
  • สนับสนุนการตั้งเป้าหมายในการใช้พลังงานทางเลือก พลังงานสะอาด หรือพลังงานทดแทนร้อยละ 3 ภายในปี พ.ศ. 2568
  • สนับสนุนการตั้งเป้าหมายในการลดการใช้พลังงานฟอสซิลร้อยละ 5 ภายในปี พ.ศ. 2568
  • สนับสนุนการปรับปรุง เปลี่ยนแปลง หรือนำเทคโนโลยีที่ทันสมัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาใช้ในการดำเนินงานเพื่อเป็นการลดปริมาณการใช้พลังงานให้ได้อย่างน้อยร้อยละ 30 ภายในปี พ.ศ. 2568