นโยบายส่งเสริมอนุรักษ์การใช้ประโยชน์ทรัพยากรจากมหาสมุทรอย่างยั่งยืน พ.ศ. 2564
                        โดยที่มหาวิทยาลัยมหิดลมีนโยบายส่งเสริมการเป็น Mahidol Sustainability Action เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainable Development) และเพื่อเป็นการกระตุ้นให้ประชาคมมหิดลเกิดจิตสำนึกและมีส่วนร่วมให้ การปฏิบัติตามพระราชบัญญัติส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ. 2558 ดังนี้

• สนับสนุนการป้องกันและลดมลพิษทางทะเลทุกประเภทโดยเฉพาะการก่อให้เกิดขยะในท้องทะเล และมลภาวะจากธาตุอาหารพืช (Nutrient Pollution)
  • สนับสนุนการปกป้องระบบนิเวศทางทะเลและชายฝั่งอย่างยั่งยืน เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบเชิงลบที่มีนัยสำคัญต่อสัตว์ทะเล พืชทะเล และระบบนิเวศทางทะเล รวมทั้งการฟื้นฟู ความอุดมสมบูรณ์ของมหาสมุทร
  • ส่งเสริมการเพิ่มความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พัฒนาขีดความสามารถในการวิจัย และการถ่ายทอดเทคโนโลยีทางทะเล โดยคำนึงถึงหลักเกณฑ์และแนวทางของคณะกรรมาธิการสมุทรศาสตร์ระหว่างประเทศว่าด้วยการถ่ายทอดเทคโนโลยีทางทะเล เพื่อคงความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายทางชีวภาพทางทะเล
  • ส่งเสริมและรณรงค์การสร้างจิตสำนึกให้นักศึกษา และบุคลากรมีความตระหนักในการอนุรักษ์และการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรจากมหาสมุทรอย่างยั่งยืน
  • สนับสนุนความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยและชุมชนท้องถิ่น หรือชนพื้นเมืองในการฟื้นฟูการจัดการอนุรักษ์และการใช้ประโยชน์ทรัพยากรจากมหาสมุทรอย่างยั่งยืน