ประกาศกองกายภาพและสิ่งแวดล้อม เรื่อง นโยบายลดผลกระทบจากชนิดพันธุ์ต่างถิ่น (Alien Species) พ.ศ. 2564
                        มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ดำเนินการขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยมหิดลสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน (Mahidol University Sustainability Action) ตาม 17 เป้าหมายของการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainable Development Goals : 17 SDGs) ที่จัดทำขึ้นโดยองค์กรสหประชาชาติ (United Nations : UN) โดยเป็นเป้าหมายโลกแห่งการ พัฒนาที่ยั่งยืนตั้งแต่ปี 2558–2573) จึงได้กำหนดให้มียุทธศาสตร์การใช้ทรัพยากรที่ยั่งยืน (Sustainability Resource Use) ดังนั้นเพื่อให้เกิดการดำเนินงานที่ส่งเสริมปกป้อง ฟื้นฟู และส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากระบบนิเวศทางบก จัดการป่าไม้อย่างยั่งยืน หยุดยั้งการรุกรานของทะเลทราย หยุดและย้อนกระบวนการเสื่อมโทรมของดิน หยุดยั้งการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ จึงประกาศนโยบายลดผลกระทบจากชนิดพันธุ์ต่างถิ่น (Alien Species) เพื่อดำเนินการศึกษาวิจัยหรือใช้ประโยชน์อย่างเหมาะสม โดยป้องกันผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นต่อชนิดพันธุ์ประจำถิ่นและสภาพแวดล้อมปัจจุบันของพื้นที่