Policies & Plans

นโยบายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero Emission) พ.ศ. 2564
                        มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ดำเนินการขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยมหิดลสู่การพัฒนา อย่างยั่งยืน (Mahidol University Sustainability Action) ตาม 17 เป้าหมายของการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainable Development Goals : 17 SDGs) ขององค์กรสหประชาชาติ (United Nations : UN) โดยเป็นเป้าหมายโลกแห่งการพัฒนาที่ยั่งยืนตั้งแต่ปี 2558–2573 และสอดรับกับข้อตกลง ในการประชุมว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (UNFCCC) ครั้งที่ 24 (COP24) ที่มุ่งเป้าสู่การบรรลุปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero Emission) ให้ได้ภายในปี ค.ศ. 2030 เพื่อรักษาอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกไม่ให้เพิ่มขึ้นเกิน 1.5 องศาเซลเซียส
                    
  • ส่งเสริมความร่วมมือในการรับมือกับผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) จากการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากกิจกรรมของมหาวิทยาลัย
  • ส่งเสริมการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทางตรง (Direct Emission) ดังต่อไปนี้

    (1) เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานและทรัพยากร

    (2) ลดการใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิล

    (3) การบำรุงรักษาระบบทำความเย็นของอาคารอย่างสม่ำเสมอ

    (4) ส่งเสริมและสนับสนุนการใช้เส้นทางสัญจรที่ลดการปล่อยมลภาวะ เช่น ทางเดินเท้า จักรยาน รถรางไฟฟ้า เป็นต้น

    (5) ส่งเสริมการพัฒนาและปรับปรุงเส้นทางสัญจรที่ลดการปล่อยมลพิษ ภายในมหาวิทยาลัยและบริเวณโดยรอบ

  • ส่งเสริมการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทางอ้อมจากการใช้พลังงาน (Energy Indirect Emissions) ดังต่อไปนี้

    (1) เพิ่มสัดส่วนในการใช้พลังงานสะอาด (Clean Energy) คือ พลังงานที่ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

    (2) เพิ่มการใช้พลังงานทดแทน (Renewable Energy) เพื่อลดการเกิดมลภาวะและการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

  • ส่งเสริมการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทางอ้อมอื่น ๆ (Other Indirect Emissions) ดังต่อไปนี้

    (1) เพิ่มการบริหารจัดการขยะอย่างมีประสิทธิภาพและการลดการนำขยะสู่หลุมฝังกลบทุกประเภทให้เป็นศูนย์ (Zero Waste to Landfill)

    (2) มีการบริหารจัดการน้ำและน้ำเสียอย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มการกักเก็บน้ำฝนและสัดส่วนการใช้น้ำรีไซเคิล

    (3) มีการจำหน่ายอาหารมีรายการอาหารที่มาจากพืชเป็นหลัก (Plant-based) ผักออร์แกนิก และมีรายการอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เช่น เครื่องดื่มหวานน้อย เมนูแคลอรี่ต่ำ เป็นต้น

    (4) เพิ่มการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

    (5) มีการจัดกิจกรรมและการดำเนินการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมภายในมหาวิทยาลัย

  • ส่งเสริมการดูดกลับก๊าซเรือนกระจก (Greenhouse gas removal) ดังต่อไปนี้

    (1) การเพิ่มพื้นที่สีเขียวไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 ของพื้นที่อาคาร

    (2) เพิ่มการปลูกต้นไม้ในบริเวณพื้นที่รอบนอกอาคาร

Download Full Version